Ai là nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất của Việt Nam

Mai Kiều Liên là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách Top 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất do tạp chí Forbes Asia bình chọn.

Doanh nhân Châu Á Mai Kiều Liên – bà là ai?

Doanh nhân Châu Á Mai Kiều Liên được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa lớn nhất Việt Nam, với doanh số hàng năm trên 1 tỉ USD. Forbes Asia mô tả bà là người “đã xây dựng Vinamilk trở thành không những là một trong những thương hiệu của VN có lợi nhuận cao nhất mà còn là được kính trọng trên khắp Châu Á”.

Bản lĩnh của nữ doanh nhân châu Á Mai Kiều Liên

Doanh nhân châu Á Mai Kiều Liên về làm việc tại Vinamilk khi tình hình công ty còn gặp rất nhiều khó khăn về vốn, dây truyền sản xuất máy móc lạc hậu, nguyên liệu không đáp ứng đủ và không thể cạnh tranh được với sản phẩm sữa nhập khẩu trên thị trường. Đứng trước những khó khăn đó, với vai trò là thuyền trưởng giữ chức Tổng giám đốc, doanh nhân châu Á Mai Kiều Liên cùng lãnh đạo Vinamilk đã đi đầu phát động phong trào thi đua sáng tạo.

Trải qua nhiều con đường, từ năm 1990 Vinamilk từ trực tiếp mua nguồn nguyên liệu giá rẻ để cạnh tranh về giá so với hàng ngoại nhập nhưng Vinamilk đã đầu tư để tạo ra nguồn nguyên liệu tránh phụ thuộc quá vào nguồn nguyên liệu nhập tư từ nước ngoài.

Từ năm 1991 Vinamilk chấp nhận thu mua sữa của nông dân với giá cao hơn nguyên liệu từ nước ngoài, nhập máy móc hiện đại để sản xuất sữa tươi tiệt trùng; hỗ trợ nông dân con giống, thú y, kỹ thuật chăn nuôi; thiết bị bảo quản sữa và không ngần ngại giảm lãi để khuyến khích phát triển đàn bò sữa trong nước. Do đó, không chỉ chủ động cho nguồn nguyên liệu đầu vào mà phong trào này của doanh nhân châu Á còn mở rộng quyền lợi cho người chăn nuôi bò.

Hiện nay, sản phẩm của Vinamilk đã có mặt ở 31 quốc gia trên thế giới kể cả các thị trường khó tính như Mỹ, Anh, Đức Canada. Vinamilk còn mở rộng phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Mỹ, Anh, Ba Lan, Newzealand, Campuchia đã góp phần không nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp.

Vinamilk vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc trong ngành sữa nước với hơn 50% thị phần và sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% đứng đầu về cả sản lượng lẫn doanh số bán ra. Cùng với đó, Vinamilk còn nắm giữ hơn 80% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc, 40% thị phần trong ngành hàng sữa bột. Hệ thống bán hàng của Vinamilk tỏa rộng khắp cả nước trong cả 3 hình thức phân phối là bán buôn, bán lẻ (240.000 điểm bán lẻ) và cửa hàng phân phối trực tiếp (575 cửa hàng). Sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Với những thành tựu đạt được, doanh nhân Châu Á Mai Kiều Liên không chỉ xây dựng được tên tuổi của mình mà còn góp phần khẳng định được vị thế, giá trị của Vinamilk trên thị trường không chỉ trong nước mà cả thế giới, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà.