Các ứng dụng của camera an ninh nhận diện khuôn mặt

Theo số lượng thống kê, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh chỉ có 50 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng nhận diện khuôn mặt. Đây là một con số khá hạn chế khi mà cấp chính quyền đang nỗ lực xây dựng Trung tâm điều hành Đô thị thông minh. Những camera này có thể đo đếm số lượng, phân tích khuôn mặt, nhận dạng đám đông hành vi…phân tích những hình ảnh trực tiếp và truyền dữ liệu về trung tâm điều khiển. Hệ thống camera an ninh nhận diện khuôn mặt này có vai trò vô cùng lớn với an ninh cộng đồng.

Những điều hệ thống camera an ninh nhận diện khuôn mặt đã và đang làm được

Tuy số lượng còn khá ít nhưng không thể phủ nhận vai trò mà hệ thống an ninh này mang lại.

  • Tăng tương tác giữa chính quyền và người dân, tình trạng nhũng nhiễu thuyên giảm khi sự tiếp xúc giữa người dân và cán bộ giảm xuống.
  • Cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian, tránh kẹt xe mất thời gian.
  • Nâng cao hiệu quả truy bắt tội phạm, ngăn chặn bạo động, phá hoại của công, tình trạng cháy nổ hay làm ô nhiễm môi trường.
  • Đối với những cơ quan mật hệ thống này sẽ dựa vào dữ liệu cung cấp trước đó phát hiện và báo cáo về trung tâm sự xuất hiện của các khuôn mặt lạ, kẻ tình nghi.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, camera thu thập dữ liệu, phân tích đối tượng từ đó có thể đưa ra hành vi tiêu dùng khách hàng

Trí tuệ nhân tạo trong camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Nếu như đã biết đến Face ID thì nguyên lý hoạt động của loại camera này vô cùng dễ hiểu, nó sẽ ghi nhận các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt mỗi người để phân tích và phản hồi. Nhưng công nghệ của camera an ninh nhận diện khuôn mặt là hiện đại nhất, cao cấp nhất. Hệ thống này có một cơ sở dữ liệu lớn về khuôn mặt trong vùng địa lý sử dụng, như hình ảnh của CMND hay hình ảnh trên các mạng xã hội. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này bao gồm: lấy mẫu, phân tích, so sánh, kết quả. Khi đối tượng lọt vào tầm ngắm, hệ thống sẽ tự động thực hiện các thao tác trên cùng lúc nhiều đối tượng và độ trễ là khá nhỏ.

Hiện tại công nghệ camera an ninh nhận diện khuôn mặt được ứng dụng rộng rãi ở cả các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp. Việc kiểm soát người ra vào, chấm công, các đối tượng tình nghi trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Công nghệ của camera an ninh nhận diện khuôn mặt cũng được ứng dụng trong sinh trắc học, lĩnh vực phân tích đặc điểm hành vi con người.

Tin thêm: Cách xử lý camera an ninh bị đen màn hình