Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung- cuộc đối đầu gay cấn giữa hai người đứng đầu

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung trong thời gian vừa qua đang là sự kiện chính trị nổi tiếng và thu hút quan tâm nhất cảu toàn thế giới. Mọi chuyện bắt đầu khi tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỷ USD cho các loại hàng hóa của Trung Quốc.

Với lý do ngăn chặn các hành vi Mỹ cho là không công bằng trog thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ. Không dừng lại ở đó, Mỹ còn áp dụng các loại thuế quan đối với các loại hàng hóa Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung – Trung Quốc không ngại chiến tranh với đế chế hùng mạnh nhất thế giới.

Việc Chiến tranh thương mại Mỹ Trung diễn ra là mối quan tâm và lo lắng lớn đối với các quốc gia khác trên thế giới, bởi việc hai quốc gia có nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới có chiến tranh thương mại với nhau ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thương mại quốc tế của các quốc gia khác.

Mỹ là cường quốc đứng đầu thế giới về sự hùng mạnh trong nhiều lĩnh vực, nhưng Trung Quốc cũng không phải là một đát nước nhỏ, họ tuyên bố rằng Trung Quốc không mong muốn chiến tranh thương mại xảy ra, nhưng cũng không hề ngại việc đó.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng họ lùi một bước, Mỹ lại càng lấn tới, điều này khiến họ không thể tiếp tục nhượng bộ. Căng thẳng giữa hai bên là mối quan tâm của toàn thế giới, một khi Chiến tranh thương mại chưa có nút gỡ thì vẫn còn đó những nguy cơ tiềm ẩn leo thang.

Với lý do ngăn chặn các hành vi Mỹ cho là không công bằng trog thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ. Không dừng lại ở đó, Mỹ còn áp dụng các loại thuế quan đối với các loại hàng hóa Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung – quan điểm của hai bên

Trung Quốc dã cho ra sách trắng về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung, với quan điểm cho rằng cuộc chiến này không làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn mà chỉ khiến tổn hại lên nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc vẫ muốn đàm phán diễn ra nhưng chắc chắn không thỏa thuận về các lợi ích cốt lõi.

Kể từ khi Mỹ có phát sung đầu tiên, cả hai bên đều đã có những động thái ăn miếng trả miếng đối với thương mại hai chiều, gây nên thiệt hại lên tới hàng tram tỷ USD. Đối với Mỹ, nhiều nhà phân tích cho rằng liệu có phải Mỹ đang muốn biến Trung Quốc thành Nhật bản thứ hai?

Với mục đích kìm hãm sự phát triển thần tốc như vũ bão của Trung Quốc, cũng là phương án để Mỹ củng cố vị thế bá chủ thế giới của mình? Kể từ sau thế chiến thứ 2, Nhật bản quay trở lại với sự phát triển kì diệu và điều này khiến Mỹ cảm thấy bị đe dọa.

Bằng các mối quan hệ và quyền lực của mình, mỹ đã buộc Nhật bản kí kết Thỏa thuận Plaza, mở đầu cho một chuỗi những khủng hoảng sau đó của Nhật. và những gì đang xảy ra với Trung Quốc hiện nay đang có một sự tương đồng như đối với Nhật Bản lúc ấy.