Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc – ai được ai mất?

Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc, dù kết quả ra sao thì cả hai đều có cái được và cái mất của riêng mình. Còn Việt Nam được dự báo là một trong số các quốc gia được hưởng lợi. Vậy chúng ta được hưởng những lợi ích gì từ cuộc chiến tranh thương mại này và nó có thực sự là có lợi cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ cập nhật và đưa ra một số nhận định để bạn đọc quan tâm cùng suy nghĩ về việc được mất.

Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc:

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7/2018 khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như có các hoạt động thương mại không công bằng.

Tháng 12/2018, hai nước đình chiến 90 ngày để chờ đàm phán thỏa thuận thương mại. Hết thời hạn hai nước vần tỏ ra lạc quan về việc đạt thỏa thuận thương mại.

Đến đầu tháng 5, Mỹ tuyên bố tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với lý do Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó. Mỹ còn đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ số hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc – ai được ai mất?
Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc – ai được ai mất?

Đáp trả, Trung Quốc nâng thuế nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Tiếp đó, Mỹ cấm tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc Huawei mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Các vị chuyên gia đánh giá chiến tranh thương mại chỉ là một phần trong cuộc chiến lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về chính trị, quân sự và tư duy lãnh đạo Thế Giới. Nếu bạn còn nhớ khẩu hiệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc dường như đã được báo trước. Nó chính là một phần để “Make America Great Again”.

Vậy những ai được gì và mất gì trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc?

Trong một cuộc chiến tranh, bao giờ 2 nước tham chiến cũng sẽ là 2 nước chịu thiệt hại đầu tiên và sau đó là ảnh hưởng chung tới nền kinh tế Thế Giới.

Với Mỹ, việc tăng thuế nhập khẩu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả trong nước dẫn đến lạm phát, nhất là khi Fed mới tăng lãi suất. Và việc Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng thuế với hàng hóa Mỹ, Mỹ cũng phải tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới để thay thế. Ngược lại các mặt hàng sản xuất tại Mỹ sẽ giảm cạnh tranh.

Trung Quốc gần đây đã không còn là “công xưởng của Thế Giới”, họ đã bắt đầu có những sản phẩm là sáng chế của chính mình. Để làm được điều này, Trung Quốc đã chiếm lĩnh các kiến thức công nghệ bằng cách sao chép, “đánh cắp” qua các hình thức chuyển giao công nghệ hoặc đầu tư, thâu tóm các doanh nghiệp nước ngoài. Không ai khác, Mỹ chính là quốc gia bị Trung Quốc sao chép và “đánh cắp” nhiều nhất. Đây có thể là một nguyên nhân để lý giải cho việc các tập đoàn, công ty hàng đầu của Mỹ và Thế Giới rục rịch lên kế hoạch rời Trung Quốc sang các nước lân cận. Và cũng giống Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ phải tìm kiếm một thị trường xuất khẩu mới cho hàng hóa của mình.

Với Việt Nam, chúng ta được gì và mất gì trong cuộc chiến này?

Cả Mỹ và Trung Quốc đều phải tìm một thị trường mới cho việc xuất và nhập khẩu hàng hóa của mình và Việt Nam chính là một trong số các thị trường đó.

Theo Cục Thống kê Mỹ, ba tháng đầu năm 2019, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam có thể trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 7 vào Mỹ, với dự kiến giá trị lên đến 69 tỷ USD.

Việc các công ty, tập đoàn rời Trung Quốc, họ có thể sẽ chuyển đến Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam sẽ được chuyển giao công nghệ, đầu tư về mặt hạ tầng và thúc đẩy nguồn vốn FDI. Và ngay cả các công ty của Trung Quốc cũng sẽ tìm cách đầu tư vào Việt Nam để tránh thuế từ Mỹ.

Cùng với những lợi ích trên, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Việt Nam cần thận trọng với việc hàng hóa bị Mỹ hạn chế bị đẩy sang Việt Nam với giá rẻ và các công ty nước ngoài sử dụng các công nghệ cũ, không thân thiện với môi trường khi vào Việt Nam.

Với việc thu hút nhiều nguồn vốn FDI, Việt Nam vẫn phải có những kế hoạch độc lập về kinh tế, tránh bị phụ thuộc. Vì khi các công ty, tập đoàn rút khỏi thị trường thì sẽ gây tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều là những nước lớn, Việt Nam phải tránh việc bị chi phối hay lôi kéo về bất cứ bên nào, phải giữ vững đường lối “trung lập về kinh tế”.

Hiện tại, Việt Nam chỉ mới là nước lắp ráp các linh kiện hay sản phẩm vì vậy chúng ta cần tận dụng cơ hội này để học tập, tiếp thu các công nghệ mới và nhanh chóng làm ra các sản phẩm của riêng mình.

Trong những thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam có những cơ hội tốt cho riêng mình nhưng cơ hội nào cũng tồn tại những rủi ro. Vì vậy, Việt Nam cần có những chính sách và đường lối đúng đắn để phát triển về kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.