Công nghệ blockchain 4.0 – Ứng dụng thực tiễn

Thời điểm này, Blockchain, bitcoin hay là tiền ảo dường như là các thuật ngữ mới lạ nhưng lại rất quen thuộc do ngày nào chúng ta cũng dễ dàng thấy trên các phương tiện truyền thông. Vậy thực sự chúng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về blockchain và phiên bản mới nhất blockchain 4.0. Và cùng với đó thì công nghệ blockchain 4.0 sẽ tác động đến đời sống chúng ta như thế nào?

Blockchain và công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Blockchain là một hệ thống mà tất cả giao dịch, liên lạc của bạn và mọi người trong hệ thống ấy đều được ghi lại và tất cả mọi người trong hệ thống ấy đều có thể xem và xác minh tính chính xác của thông tin.

Mọi thông tin, giao dịch đều được ghi lại trong các block – hay còn gọi là các khối trong một chuỗi thời gian.

Công nghệ blockchain 4.0
Công nghệ blockchain 4.0

Công nghệ blockchain là sự kết hợp của:

 • Mật mã học: đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư thông qua việc sử dụng public key và hàm hash function.
 • Mạng ngang hàng: mỗi một nút trong hệ thống được xem như một client và cũng chính là server để lưu trữ bản sao của dữ liệu.
 • Lý thuyết trò chơi: tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận – Proof of Work (PoW).

Điểm ưu việt là đảm bảo các khối đã được ghi lại thì sẽ không bao giờ bị giả mạo hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai.

Mỗi một khối mới xuất hiện, cả mạng lưới sẽ biết ngay lập tức. Tính năng này đảm bảo công bằng và minh bạch cho cả hệ thống.

Lưu trữ thông tin trên một mạng gồm hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu máy tính cá nhân, cơ sở dữ liệu không phân cấp, mà phân tán độc lập, tức là không có máy chủ cũng k có ai có quyền quản lý hệ thống. Toàn bộ mọi người trong hệ thống đều có quyền hạn tương đương và đều đang vận hành hệ thống.

Nếu chỉ có một máy chủ, chỉ cần tấn công vào nó là có thể đánh sập cả hệ thống. Nhưng với mạng lưới phân tán độc lập của blockchain, nếu một máy bị tấn công thì chỉ có máy đó bị ảnh hưởng, phần còn lại của hệ thống vẫn được an toàn. Có nghĩa blockchain an toàn hơn rất nhiều các hệ thống lưu giữ thông tin truyền thống.

Blockchain có 4 phiên bản:

 • Blockchain 1.0: Tiền ảo và thanh toán:
  • Với phiên bản này, đại diện là bitcoin và các loại tiền ảo khác. Blockchain 1.0 có tốc độ chậm và khó sử dụng, thường chỉ phục vụ một mục đích riêng lẻ.
 • Blockchain 2.0: Ứng dụng tài chính và thị trường:
  • Mở rộng hơn với các ứng dụng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm như là: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu hay bất kỳ hình thức nào khác có liên quan đến thỏa thuận hay là hợp đồng.
  • Phiên bản 2.0 thêm một số tính năng cải tiến như: Ethereum Blockchain với hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp ứng dụng ngoài.
 • Blockchain 3.0: Thiết kế & giám sát các hoạt động:
  • Vượt khỏi biên giới tài chính và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế, nghệ thuật,… Với công dụng là thiết kế và giám sát các hoạt động.
 • Blockchain 4.0: Tạo dựng môi trường doanh nghiệp:
  • Công nghệ Blockchain 4.0 tiếp tục phát triển khả năng tích hợp và hỗ trợ các ứng dụng với trải nghiệm mượt mà của app Web 2.0.
  • Với blockchain 4.0, các doanh nghiệp có thể áp dụng vào các ứng dụng phân quyền, giới hạn các dữ liệu mà mỗi người dùng có thể xem mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, bất biến cùng khả năng xác thực, nhất là khi trong hệ thống có thanh toán hoặc thực hiện giao dịch. Các doanh nghiệp cũng có thể tạo các hợp đồng tự động với đối tác hoặc kiểm soát các chuỗi cung ứng,…

Công nghệ Blockchain 4.0 được ứng dụng ngày càng mạnh mẽ như thế nào?

Blockchain được kỳ vọng sẽ hiện diện ở nhiều ngành công nghiệp trong 5 – 10 năm nữa. Ngành đầu tiên và cũng ảnh hưởng nhiều nhất từ blockchain là Giao dịch ngân hàng.

4000 tỷ USD đã bốc hơi vì các hành vi gian lận giao dịch tài chính. Và một hệ thống thanh toán kỹ thuật số an toàn giống như bitcoin của blockchain có thể sẽ là câu trả lời.

Ước tính đến cuối năm nay sẽ có tới 15% các ngân hàng sẽ áp dụng giao dịch bằng chuỗi blockchain. Mỗi bước giao dịch sẽ được ghi lại và theo dõi để làm rõ đích đến cuối cùng của dòng tiền. Chi phí cho giao dịch ngoại hối, chuyển tiền và nhiều sản phẩm khác sẽ được tiết kiệm đáng kể, tội phạm rửa tiền sẽ bị chặn đứng.

Y tế cũng sẽ có sự góp mặt của blockchain. Ghi nhận quá trình điều trị đang trở lên rất quan trọng nhưng việc lưu trữ thông tin trên điện toán đám mây không còn là lựa chọn khả thi sau nhiều vụ tấn công và mất mát dữ liệu. Bên cạnh đó việc giao tiếp nội bộ giữa các nhân viên ngành y cũng trở nên thông suốt hơn.

Trong nông nghiệp, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm và với blockchain việc truy xuất nguồn gốc và chất lượng thực phẩm sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác.

Công nghệ Blockchain với tiềm năng to lớn chắc chắn không chỉ dừng lại ở phiên bản công nghệ blockchain 4.0.