Định nghĩa về tỷ lệ 1/500 là gì trong xây dựng?

Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bồi thường, giải tỏa thì chắc chắn kiến thức về tỷ lệ 1/500 sẽ không làm khó bạn được. Nhưng định nghĩa về tỷ lệ 1/500 là gì trong xây dựng thì phần lớn nhiều người vẫn không hiểu hay thậm chí là chưa nghe qua lần nào trong đời.

Khái niệm tỷ lệ 1/500 là gì trong quy hoạch?

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 là bản đồ, bản vẽ để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại tỷ lệ 1/500 này sẽ thấy được sự bố trí chi tiết và cụ thể nhất của tất cả các công trình trên đất.

Hiểu nôm na và đơn giản hơn chính là bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bồi thường, giải tỏa thì chắc chắn kiến thức về tỷ lệ 1/500 sẽ không làm khó bạn được. Nhưng định nghĩa về tỷ lệ 1/500 là gì trong xây dựng thì phần lớn nhiều người vẫn không hiểu hay thậm chí là chưa nghe qua lần nào trong đời.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến vấn đề quy định trong quy hoạch chi tiết 1/500 sau đây:

  • Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
  • Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.
  • Các chỉ tiêu về xây dựng phải có mà quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…với quy hoạch 1/500, chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Trên đây là tất tần tật về khái niệm, quy định tỷ lệ 1/500 trong đô thị, xây dựng. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

theo saigon2hanoi