Hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Thông thường bạn sẽ thường thấy chủ thể đăng ký bảo hộ thương hiệu thường là các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Thế nhưng trường hợp người đăng ký không phải là cá nhân cũng không phải là pháp nhân chẳng hạn như hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu hay không. Câu hỏi này ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm thắc mắc. Bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp các cơ sở pháp lý để giải đáp câu hỏi này.

Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu?

Hộ kinh doanh có được đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Theo quy định tại Điều 87, Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu gồm:

  • Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.
  • Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Từ quy định trên, hộ kinh doanh có quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hàng hóa. Miễn hàng hóa đó do hộ kinh doanh sản xuất hoặc tiến hành kinh doanh sản phẩm đó và được người sản xuất cho phép hoặc không phản đối thực hiện đăng ký thương hiệu.

Hộ kinh doanh có được đăng ký  thương hiệu?

Quy trình thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hàng hóa của hộ kinh doanh

Khác với các chủ thể đăng ký khác, thì khi điền tờ khai đăng ký thương hiệu để nộp tại Cục sở hữu trí tuệ thì tại mục chủ đơn sẽ để tại của Hộ kinh doanh thay vì tên của một cá nhân hay doanh nghiệp. Để được cấp văn bằng bảo hộ thì đơn đăng ký thương hiệu phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn thẩm định hình thức đơn: Các chuyên viên của Cục sẽ tiến hành kiểm tra về hình thức đơn gồm thông tin người nộp và chủ sở hữu đơn, kiểm tra lệ phí và cách phân loại danh mục hàng hóa, dịch vụ chính xác chưa,… Mất 1 tháng để giai đoạn thẩm định kết thúc.
  • Công bố đơn hợp lệ trên công báo sở hữu công nghiệp: nếu hình thức đơn hợp lệ thì 2 tháng sau đơn sẽ được công bố rộng rãi trên công báo sở hữu công nghiệp để mọi người biết đến.
  • Giai đoạn thẩm định nội dung: Các chuyên viên thẩm định sẽ xem xét đánh giá mẫu thương hiệu có đáp ứng các yêu cầu pháp luật và đưa ra thông báo có bảo hộ hay từ chối bảo hộ thương hiệu. Mất khoảng 9 tháng thẩm định nội dung và 1 tháng ra thông báo.

Hộ kinh doanh muốn phát triển thành tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của mình thì việc đăng ký bảo hộ thương hiệu luôn mang lại những hiệu quả dài hạn cho chiến lược phát triển sau này. Vui lòng liên hệ với Phan Law theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết về các vấn đề pháp lý liên quan và quy trình đăng ký thương hiệu nhé.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995