Khái niệm cơ bản công nghệ điện toán đám mây là gì?

Nhiều báo chí và thông tin đại chúng liên tục đưa tin về thời đại 4.0 cùng điện toán đám mây khiến cho cộng đồng IT nổ ra tranh luận dữ dội suốt thời gian gần đây. Vậy công nghệ điện toán đám mây là gì và tầm ảnh hưởng của nó ra sao đối với ứng dụng trong cuộc sống chúng ta.

Định nghĩa công nghệ điện toán đám mây

Tại Hà Nội, Microsoft tổ chức hội thảo “Hành trình tới công nghệ điện toán đám mây” với sự tham dự của hơn 300 chuyên gia IT trong sự kiện công nghệ tại Việt Nam qua đó sẽ có một cuộc cách mạng công nghệ thông tin trong thời gian tới.

Nhiều báo chí và thông tin đại chúng liên tục đưa tin về thời đại 4.0 cùng điện toán đám mây khiến cho cộng đồng IT nổ ra tranh luận dữ dội suốt thời gian gần đây. Vậy công nghệ điện toán đám mây là gì và tầm ảnh hưởng của nó ra sao đối với ứng dụng trong cuộc sống chúng ta.

Theo ý kiến của các chuyên gia, điện toán đám mây có tên bằng tiếng anh là Cloud computing được hiểu nôm na là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính vật lý như trước kia của gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần.

Ưu điểm chính là các doanh nghiệp không phải bỏ ra số tiền lớn để mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm mà thay vào đó mọi người có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trong “đám mây (cloud)” tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu thông qua hệ thống Internet.

Tuy nhiên, dù đây là một trong những cuộc cách mạng công nghệ nhưng việc bảo mật thông tin sẽ gặp nhiều khó khăn thì các hacker sẽ tận dụng những lỗ hở này để đánh cấp tài liệu bảo mật. Đây cũng là vấn đề khiến các chuyên gia vô cùng đau đầu và ráo riết tìm giải pháp nếu mún thúc tiến xa trong tương lai.

Theo saigon2hanoi