Khi nào đăng ký logo doanh nghiệp là phù hợp?

Khi bạn đã chuẩn bị và thiết kế thành công một logo thật sự độc đáo, mang thông điệp kinh doanh của riêng công ty mình. Lúc này, bạn muốn ngăn ngừa việc có cá nhân hay tổ chức khác sử dụng logo đó thì việc đầu tiên cần thực hiện là đăng ký logo doanh nghiệp ngay. Quy trình đăng ký này phải mất một khoảng thời gian. Và điều quan trọng nhất của việc đăng ký này là có được cơ quan nhà nước chấp thuận hay không và khi nào đăng ký thì phù hợp.

Khi nào đăng ký logo doanh nghiệp là phù hợp?

Khi nào đăng ký logo doanh nghiệp là phù hợp?

Hiện nay, theo quy định pháp luật bạn có thể đăng ký logo doanh nghiệp dưới dạng quyền tác giả hoặc nhãn hiệu. Một khi được cấp văn bằng bảo hộ thì lúc đó bạn sẽ được độc quyền sử dụng logo của mình. Bất cứ cá nhân, tổ chức nào muốn sử dụng logo này đều phải được sự cho phép của bạn. Nếu không bạn có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, nhìn chung pháp luật không bắt buộc bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo. Đồng thời, pháp luật cũng không có quy định nào quy định về thời điểm phải đăng ký. Nghĩa là, thời điểm đăng ký sẽ phụ thuộc và nhu cầu cũng như ý chí của chủ sở hữu muốn thực hiện đăng ký lúc nào.

Nếu xét về các lợi ích mà logo mang lại cũng như nguyên tắc ai đăng ký trước thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu logo cần phải đăng ký logo sớm nhất có thể. Ngay lúc bản thiết kế logo hoàn thiện là bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền rồi.

Lưu ý trong khoảng thời gian sử dụng và khai thác logo chưa đăng ký, nếu có một chủ thể nhanh tay thực hiện đăng ký trước thì khả năng bạn bị mất quyền đối với logo là tương đối cao.

Khi nào đăng ký logo doanh nghiệp là phù hợp?

Thực hiện đăng ký logo doanh nghiệp ở đâu?

Với hai hình thức đăng ký logo mà chúng tôi vừa đề cập trên, với mỗi hình thức sẽ có thủ tục cũng như nơi đăng ký khác nhau.

Đối với đăng ký bản quyền tác giả cho logo, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng Cục bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đối với đăng ký nhãn hiệu cho logo thì để được cấp văn bằng bảo hộ bạn cần phải nộp bộ hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng. Hoặc bạn cũng có thể nộp tại Sở Văn Hóa thể thao và Du lịch tại các tỉnh thần.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn về khoảng cách địa lý xa thì bạn có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ cho logo qua đường bưu điện về bất cứ cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn nêu trên.

Đăng ký logo doanh nghiệp chỉ là một bước nhỏ trong quá trình xây dựng thương hiệu cho công ty của bạn. Nhưng chính bước nhỏ đó lại tạo nên một nền móng pháp lý vững chắc để giải quyết những rủi ro sau này. Vì vậy, nếu có điều kiện thì bạn hãy thực hiện việc đăng ký sớm nhất trong thời gian có thể nhé. Vui lòng liên hệ Phan Law để được chúng tôi tư vấn chi tiết các vấn đề pháp lý cần thiết.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995