Nang đa thùy buồng trứng phải có nguy hiểm không?

Nang đa thùy buồng trứng phải là một hiện tượng khối u xuất hiện trên buồng trứng phải của phái nữ, thường vào độ tuổi 25-45. Tình trạng khối u ban đầu được đánh giá là lành tính tuy nhiên lại gây nhiều hậu quả theo thời gian nếu không kịp thời phát hiện và loại bỏ sớm.

Nang đa thùy buồng trứng phải xuất hiện do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành nang đa thùy buồng trứng phải chính là do sự rối loạn chức năng buồng trứng hoặc rối loạn nội tiết. Chính sự rối loạn đó khiến cho một nang nào đó trong buồng trứng phát triển thành u và lớn dần theo thời gian, một số trường hợp còn có thể sờ thấy ngay từ bên ngoài.

Theo chuẩn đoán thì nếu buồng trứng gặp phải những tổn thương cũng chính là nguyên nhân hình thành nên nang đa thùy buồng trứng phải. Nang này tồn tại có thể là một trong ba dạng nang bì, nang nhầy hoặc nang nước mà trong quá trình siêu âm sẽ được chỉ rõ.

Làm gì khi phát hiện nang đa thùy buồng trứng phải

Như đã nói thì hiện tượng nang đa thùy buồng trứng phải ban đầu với kích thước nhỏ (dưới 10cm) sẽ chưa ảnh hưởng gì đến sức khỏe và quá trình sinh sản của người bệnh. Lúc này nếu đã phát hiện thấy thì người bệnh có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ nó.

Trường hợp khi nang đa thùy buồng trứng phải đã phát triển lớn hơn 10cm, người bệnh cần phải thực hiện ca phẫu thuật mổ hở bởi nang bây giờ đã được cho là nang đa thùy ác tính.

Nếu có nghi ngờ về hiện tượng nang đa thùy buồng trứng phải thì bạn nên đến trực tiếp ngay các trung tâm y tế để được khám ngay. Nếu quả thực có sự xuất của tình trạng u nang thì nên lập tức tiến hành phẫu thuật cắt bỏ để tránh những hậu quả sau này. Về chi phí, việc phẫu thuật nang đa thùy buồng trứng phải không quá đắt đỏ nên chị em phụ nữ cũng đừng quá căng thẳng và không nên chủ quan về tình trạng bệnh. Bởi lẽ ít nhiều nếu u nang phát triển sẽ gây ảnh hưởng đến buồng trứng và quá trình sinh sản.

Kết luận

Nang đa thùy buồng trứng phải ban đầu tuy được đánh giá là lành tính tuy nhiên phái nữ không nên chủ quan dẫn đến việc để u nang ngày càng lớn lên theo thời gian. Thậm chí ngay cả khi đã phẫu thuật xong, chị em cũng nên đi khám một năm khoảng 2 lần để có thể theo dõi kịp thời tình trạng của buồng trứng, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cho bạn giảm thiếu khả năng hình thành
nang đa thùy buồng trứng phải.