Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung đến từ nhiều yếu tố, bắt nguồn từ việc sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nhằm trả đũa trong lĩnh vực thương mại đối với Trung Quốc.

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung từ nội tại nền kinh tế

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa. Do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là mâu thuẫn ngày càng gay gắt và nảy lửa giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dự đoán, đến năm 2030, tổng GDP danh nghĩa của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Nhưng nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP của Trung Quốc hiện nay đã vượt Mỹ. Mỹ và Trung Quốc cũng là 2 cường quốc thương mại trên thế giới: Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất và xuất khẩu thứ nhì thế giới; Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất và nhập khẩu thứ nhì thế giới. Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng trở nên gay gắt trong bối cảnh sức mạnh của Mỹ có dấu hiệu suy giảm trong khi Trung Quốc đang bộc lộ tham vọng thay thế Mỹ ở vị trí thống lĩnh bàn cờ thương mại thế giới.

Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung còn phải kể đến các vấn đề sau đây

Nguyên nhân căng thẳng Mỹ Trung còn phải kể đến các vấn đề sau đây được xem là những nguyên nhân cụ thể gây ra căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, đặc biệt từ sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, dẫn đến căng thẳng chiến tranh thương mại hiện nay.

Thứ nhất từ khi lên cầm quyền, ông Donald Trump đã đi theo chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “nước Mỹ trên hết” và “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Chính sách bảo hộ mậu dịch này đã dấy lên làn sóng phản đối không chỉ dẫn đến chiến tranh thương mại với Trung Quốc, mà còn dẫn đến xung đột thương mại với những nước được xem là đồng minh của Mỹ (như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc) hay láng giềng gần của Mỹ (như Canada, Mexico) bởi không nước phát triển nào mong muốn “Nước Mỹ là trên hết”.

Thứ hai sự thâm hụt thương mại của Mỹ được xem là nguyên nhân trực tiếp gây căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Năm 2017, Hoa kỳ nhập khẩu 506 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi chỉ xuất khẩu 131 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc. Như vậy mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên đến 375 tỷ USD.

Thứ ba do thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc được xem là nguyên nhân bên ngoài của cuộc chiến tranh thương mại, song vấn đề cốt lõi của căng thẳng giữa 2 nước chính là Mỹ lo ngại về tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới cũng như thay thế vị trí hàng đầu của Mỹ hiện nay. Thứ tư Mỹ đã nhiều lần cáo buộc nước này về tình trạng  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng, đặc biệt là đối với bản quyền của các công ty Mỹ. Nhà Trắng cho rằng, các công ty Mỹ đã mất nhiều tỷ USD mỗi năm do việc ăn cắp bí mật thương mại của Trung Quốc. Điều đó xuất phát từ khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ yếu kém đến mức báo động của hệ thống pháp luật Trung Quốc.

Thứ năm Mỹ phản ứng gay gắt trước việc Trung Quốc không trao cho các công ty nước ngoài quyền tiếp cận thị trường nước này một cách tương xứng. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra cam kết là sẽ nới lỏng giới hạn chủ sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, đóng tàu và máy bay càng sớm càng tốt; đồng thời hứa thúc đẩy các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm mở cửa lĩnh vực tài chính của nước này.

 Nguyên nhân chiến tranh thương mại Mỹ Trung được xem là một vấn đề phức tạp mang tầm cỡ quốc tế và chắc hẳn trong tương lai còn tốn khá nhiều giấy mực của báo chí…