Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Để hiểu được nhà đầu tư mạo hiểm là gì, ta phải hiểu được thế nào là đầu tư mạo hiểm. Khi nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty khởi nghiệp, dự án và các doanh nghiệp nhỏ được xem xét có tiềm năng tăng trưởng dài hạn thì được gọi là đầu tư mạo hiểm. Nguồn đầu tư này thường đến từ các nhà đầu tư lớn, ngân hàng đầu tư hay bất kì tổ chức tài chính nào. Tuy nhiên việc đầu tư không chỉ tồn tại dưới hình thức tiền tệ, nó còn có thể tồn tại dưới nhiều dạng như chuyên môn kỹ thuật hoặc quản lý.

Không phải tự nhiên mà việc đầu tư này được gọi là đầu tư mạo hiểm. Mặc dù nó có thể gây ra  rủi ro lớn cho các nhà đầu tư bỏ tiền vào nhưng về lâu dài, cơ hội kiếm được lợi nhuận từ tiềm năng trên trung bình là một khoản tiền hấp dẫn.

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?
Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Đối với các công ty mới hoặc liên doanh có lịch sử hoạt động còn hạn chế (dưới 2 năm) thì hình thức đầu tư mạo hiểm đang ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí là rất cần thiết để huy động vốn. Sẽ càng quan trọng hơn nếu họ không tiếp cận được với thị trường vốn, vay từ ngân hàng hay các công cụ nợ khác thì đây là nguồn đầu tư mà họ cần khai thác. Nhược điểm lớn nhất của đầu tư mạo hiểm chính là các nhà đầu tư thường nhận được vốn chủ sở hữu trong công ty, chính vì thế mà họ có tiếng nói trong tất cả các quyết định của công ty. Do đó, đây là nhược điểm khiến các công ty có vẻ e ngại hoặc không thích khi quyết định kêu gọi đầu tư mạo hiểm.

Trong một thỏa thuận đầu tư mạo hiểm, các phần sở hữu của công ty được tạo ra và bán cho một vài nhà đầu tư thông qua quan hệ đối tác hạn chế và độc lập được thành lập bởi các công ty đầu tư mạo hiểm. Mối quan hệ đối tác này bao gồm một nhóm các doanh nghiệp tương tự.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt giữa đầu tư mạo hiểm và các giao dịch vốn cổ phần tư nhân khác là vốn đầu tư mạo hiểm có xu hướng tập trung vào các công ty mới nổi lần đầu tiên tìm kiếm nguồn vốn lớn, trong khi vốn cổ phần tư nhân có xu hướng tài trợ cho các công ty lớn hơn, thành lập lâu hơn, ít mạo hiểm hơn đang tìm các truyền vốn hoặc một cơ hội cho những người sáng lập công ty chuyển nhượng một số cổ phần sở hữu của họ.

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Đối với những công ty khởi nghiệp đang cần vốn để đầu tư thì việc kêu gọi từ nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần đang là lựa chọn cần thiết và  đáng lưu ý. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm là một và thường đem các tên gọi này để thay thế cho nhau. Nhưng, xét trên nhiều khía cạnh, hai loại đầu tư này là khác nhau. Nhà đầu tư mạo hiểm là gì? Theo định nghĩa của Hiệp Hội Đầu Tư Mạo Hiểm Quốc Gia của Hoa Kỳ thì nhà đầu tư mạo hiểm là: nhà đầu tư chuyên nghiệp, chuyên gây quỹ và xây dựng doanh nghiệp trẻ mang tính đột phá. Họ sẽ đầu tư dài hạn và trực tiếp tham gia vào các dự án đầu tư của họ, làm việc với đội ngũ quản lý để xây dựng một doanh nghiệp lớn mạnh. Các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư trung bình 7 triệu đô cho 1 công ty.

Bước đầu tiên khi bất kì  một doanh nghiệp nào tìm kiếm vốn đầu tư mạo hiểm là gửi một kế hoạch kinh doanh cho nhà đầu tư mạo hiểm. Nếu đề xuất có tiềm năng, các nhà đầu tư sẽ tiến hành thẩm định sau đó. Quy trình thẩm định bao gồm điều tra kỹ lưỡng về mô hình kinh doanh, sản phẩm, mô hình quản lý và lịch sử hoạt động của công ty,… Các nhà đầu tư mạo hiểm thường có xu hướng đầu tư số tiền lớn vào công ty nên việc thẩm định nền tảng này rất quan trọng và không thể bỏ qua. Sau khi việc thẩm định được hoàn thành, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ thực hiển đầu tư vốn để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty. Các quỹ này có thể được cung cấp cùng một lúc, nhưng cũng có thể là vốn được cung cấp theo vòng. Nhà đầu tư mạo hiểm sau đó sẽ đóng vai trò tích cực trong công ty được tài trợ, tư vấn và theo dõi tiến trình của nó trước khi đầu tư thêm tiền vào công ty. Nhà đầu tư sẽ rời công ty sau một khoảng thời gian, thường là bốn đến sáu năm sau lần đầu tư ban đầu, bằng cách sáp nhập, mua lại hoặc chào bán công khai ban đầu (IPO).