Quy trình phẫu thuật đa nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi

Phẫu thuật đa nang buồng trứng được áp dụng cho các trường hợp phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn do mắc phải hội chứng này nhưng xử trí bằng thuốc kích thích phóng noãn không có hiệu quả. Điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh buồng trứng đa nang thường dùng là phương pháp phẫu thuật qua nội soi ổ bụng. Nhờ phẫu thuật, chức năng buồng trứng được cải thiện bằng cách giảm số lượng các nang nhỏ, tăng khả năng mang thai ở chị em phụ nữ.

Phương pháp phẫu thuật có tác dụng giúp loại bỏ những nang nhỏ không cần thiết, kích thích rụng trứng, giúp vòng kinh của chị em đều hơn và có phóng noãn, tăng khả năng thụ thai, chữa vô sinh hiếm muộn.

 Khi nào cần phẫu thuật đa nang buồng trứng

Phương pháp phẫu thuật đa nang buồng trứng được nhiều người quan tâm vì nhiều phụ nữ thuộc đối tượng này luôn băn khoăn liệu họ có thuộc diện phải mổ không hay có thể sử dụng những cách thức khác được.

Khi chọn lựa Tây y để điều trị buồng trứng đa nang, có hai phương pháp là điều trị nội khoa và mổ buồng trứng đa nang, cụ thể là thực hiện quy trình mổ nội soi buồng trứng đa nang. Khi phương pháp điều trị nội khoa nhằm kích thích trứng rụng không đạt hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến đến phương án mổ buồng trứng đa nang.

Như vậy, những phụ nữ thuộc diện nên mổ buồng trứng đa nang là những người đã trải qua quá trình điều trị nội khoa với việc dùng các thuốc kích thích phóng noãn nhưng chưa thành công hoặc điều trị Đông y mà không đạt hiệu quả.

Tìm hiểu quy trình phẫu thuật đa nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi

Quy trình thực hiện phẫu thuật đa nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi người bệnh sẽ được trải qua 3 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn trước khi phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ phải được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để nắm chắc tình trạng bệnh cũng như các vấn đề khác trong cơ thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật buồng trứng đa nang.

Trong quá trình phẫu thuật: Trong khi thực hiện quy trình mổ buồng trứng đa nang bác sĩ cần phải thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình như sau:

– Đầu tiên người bệnh được gây mê cục bộ ở phần bụng dưới để giảm đau cho bệnh nhân.

– Bác sĩ chọc kim vào rốn để bơm khí cacbon dioxid vào bụng.

– Khi bụng giãn nở đủ, bác sĩ sẽ mở hai đường nhỏ ở vùng bụng dưới, luồn một ống gắn một máy ảnh nhỏ (ống nội soi) vào ổ bụng

– Trong quy trình phẫu thuật đa nang buồng trứng máy ảnh này có nhiệm vụ phóng to, cung cấp hình ảnh chi tiết của buồng trứng và các cơ quan vùng chậu lân cận của bệnh nhân.

– Các bác sĩ sẽ chèn dụng cụ phẫu thuật thông qua các vết mổ nhỏ khác và sử dụng năng lượng điện hoặc laser để ghi lỗ trong nang trên bề mặt của buồng trứng (hay còn gọi là đốt điểm buồng trứng) giúp kích thích rụng trứng bằng cách giảm mức độ androgen.

– Ngoài ra trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể loại bỏ bớt những nang nhỏ không cần thiết hoặc cắt bỏ một phần tùy thuộc tình trạng bệnh để tạo điều kiện cho các nang khác phát triển, rụng trứng và phóng noãn, tăng khả năng thụ thai.

Sau khi phẫu thuật: Sau phẫu thuật, bác sĩ rút khí cacbon dioxid ra khỏi bụng, khâu những lỗ rạch nhỏ ở da, sát trùng. Người bệnh được chuyển sang phòng chăm sóc phục hồi. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám theo dõi và hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt sau khi làm phẫu thuật.

Thời gian diễn ra quy trình phẫu thuật đa nang buồng trứng khá nhanh và không phải chờ đợi lâu. Chi phí phẫu thuật buồng trứng đa nang không giống nhau ở các cơ sở y tế cũng như ở người bệnh bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, tiến triển của bệnh và tình trạng sức khỏe của chị em. Chúc các chị em có một sức khỏe tốt