Răng khôn không mọc hết có bị ảnh hưởng gì không ?

 

Răng khôn không mọc hết là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải. Khi đó răng khôn chỉ mọc một nửa thân hoặc có dấu hiệu mọc gây cảm giác đau nhức nhưng không trồi lên khiến không ít người thấy khó chịu kèm theo cảm giác lo lắng vì không biết có nên nhổ không hay cứ để như thế. Để biết cách xử lí trường hợp này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến răng khôn không mọc hết

Theo nghiên cứu của các chuyên gia có từ 30 – 35% người có tỉ lệ răng khôn mọc lệch, khoảng 30% răng khôn không mọc hết hoặc không có dấu hiệu mọc. Bên cạnh đó, răng khôn hàm dưới thường bị lệch hoặc mọc ngầm nhiều hơn răng ở hàm trên. Hiện tượng răng khôn không mọc hết có thể do các nguyên nhân sau:

Thời gian mọc một chiếc răng khôn thường kéo dài rất lâu, một chiếc răng khôn để mọc hoàn chỉnh phải mất từ 4 – 5 năm, được chia thành nhiều đợt nhú, mỗi đợt cách nhau 1 – 2 năm, nếu răng khôn chỉ mới nhú lên một ít có thể nó đang trong quá trình mọc.

Răng khôn không mọc hết có thể do chiếc răng này đã bị lợi trùm lên trên, phần lợi quá dày khiến răng không thể trồi lên, trong một số trường hợp sẽ gây ra tình trạng răng cố trồi qua nướu ở vi trí khác nên bị lệch hoặc răng không mọc tiếp theo đúng thời gian mọc.

Ngoài ra, có thể do mầm răng khôn nằm sâu trong xương ổ răng, thấp hơn các răng bên cạnh, vì thế khi mọc lên sẽ xảy ra tình trạng răng khôn không có chiều cao ngang bằng các răng khác, khiến nhiều người nghĩ răng vẫn chưa mọc hết.

Không chỉ vậy, nếu răng khôn trong quá trình mọc đâm vào răng số 7 do bị nghiêng hoặc lệch cũng có thể gây ra tình trạng răng trồi lên không hết phần thân răng, khiến răng kế bên tổn thương và gây nhiều ảnh hưởng khác.

Răng khôn không mọc hết có ảnh hưởng gì không ?

Theo khảo sát thì tỷ lệ răng khôn hàm dưới mọc ngầm, mọc lệch cao hơn so với hàm trên. Thông thường răng khôn không mọc trong 1 lần mà kéo dài thành nhiều đợt khác nhau trong nhiều năm liền. Biểu hiện đầu tiên là tách nướu để tìm đường mọc gây cho bạn không ít đau đớn. Tuy nhiên, nếu mặt răng bị phủ lớp lợi phía trên thì chúng sẽ tiếp tục mọc trong thời gian đến, có khi 1-2 năm hoặc hơn thế nữa 5 năm vẫn chưa mọc hết.

 

Răng khôn có vị trí nằm trong cùng của hàm nên hàng ngày việc vệ sinh sạch là điều không phải ai cũng làm được, thức ăn ứ đọng lâu ngày sẽ làm sâu răng bế bên là răng số 7 và cả răng khôn. Ngoài ra, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến miệng có mùi hôi.

Răng khôn không mọc hết sẽ đâm sang răng bên cạnh làm các răng khác mọc chen chúc và lệch lạc và vài trường hợp răng số 7 tiêu xương và lung lay. Nếu muốn giữ lại thì nên chuẩn bị tâm lý trước.

Hi vọng với những gì chia sẻ, mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề răng khôn không mọc hết để trang bị cho mình kiến thức cũng như có 1 hàm răng chắc khỏe.