Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay còn được gọi là thực phẩm chức năng. Khái niệm chính xác cho loại thực phẩm này vẫn chưa chính thức được công bố. Tuy nhiên, thế giới đã đưa ra nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng với những xu hướng tương tự nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn các thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những điều cần phải biết trong quá trình sử dụng nó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Khái niệm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe như đã nói ở trên là chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên dựa vào các mặt hàng phổ biến trong nước và trên thế giới hiện nay mà bạn có thể đoán ra được công dụng và các vấn đề xoay quanh nó.

Theo một số ý kiến thì bạn có thể hiểu thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe hoặc tăng sức đề kháng, khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái, giảm nguy cơ xuất hiện bệnh tật.

Bạn cũng có thể hiểu thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc nhằm mang lại những hiệu quả nhất định cho người sử dụng.

Nếu bạn đang xem xét cho việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình, đồng thời phòng tránh nguy cơ xuất hiện bệnh tật thì những điều sau đây sẽ là cần thiết cho bạn:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, được chế biến theo một công thức nhất định và được kiểm chứng bởi các công trình khoa học.
  • TPCN bổ sung các thành phần có lợi và loại bỏ các chất có hại.
  • TPCN luôn có nguồn gốc từ tự nhiên và có ít nhất một tác dụng nào đấy cho cơ thể
  • TPCN được gọi là “siêu thực phẩm” vì những công dụng mà nó mang lại
  • Nên sử dụng một cách thường xuyên và đều đặn các SPCN vì chúng không gây ra các tác dụng phụ, tuy nhiên cần được cân nhắc ở các đối tượng nhất định
  • Tính chất lượng, tính an toàn và tình hiệu quả được xem là ba yếu tố quan trọng hàng đầu của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Lưu ý trong quá trình sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Mặc dù chúng không có hại cho cơ thể con người tuy nhiên việc sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe không nên quá bừa bãi mà phải được sử dụng một cách đúng liều lượng và phù hợp với thể trạng của cơ thể. Hơn nữa, để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, bạn phải thực sự tỉnh táo và thông thái khi phân biệt và lựa chọn. Bạn nên mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang và chuốc bệnh vào thân. Và hãy nhớ rằng không nên lạm lụng các sản phẩm chức năng thay vì thực hiện đầy đủ các chế độ ăn uống hợp lý.