Ứng dụng của năng lượng mặt trời tỏa ra trong 1 ngày

Từ những năm gần đây, con người đã biết tận dụng lợi ích của năng lượng mặt trời, trong việc sản xuất điện và một số ngành khác. Không thể phũ nhận công năng của năng lượng mặt trời tạo ra, giúp mang lại sự tiện ích của con người đối với cuộc sống hơn. Vậy thì nguồn năng lượng mặt trời toả ra trong 1 ngày giúp ích được gì trong cuộc sống của chúng ta?

Nguồn năng lượng mặt trời toả ra trong 1 ngày như thế nào?

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất ,dồi dào và sạch sẽ,việc tận dụng nó để sản xuất ra điện không hề bị ô nhiễn môi trường.Đây là nguồn năng lượng đã được phát hiện để sử dụng từ thế kỉ 19 ở các nước phương Tây .Do họ ít nguồn năng lượng tự nhiên như than đá, hay nước nên họ đã tìm tòi và nghiên cứu các nguồn năng lượng tự nhiên khác .Do vậy nguồn năng lượng mặt trời đã ra đời. Năng lượng mt tri to ra trong 1 ngày là nguồn bức xạ điện từ mặt trời cộng với các phân tử điện của các nguyên tử khác tạo ra năng lượng này.Việc sử dụng năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta bởi sử dụng nguồn này không hề có tác dụng xấu đối với nguồn nước ,không khí . Ban đầu khi mới tiến hành sử dụng năng lượng mặt trời thì người ta thường áp dụng phương thức bị động ,đó là họ sẽ xây dựng các công trình mà có chứa các vật liệu giữ nhiệt để thu được chúng.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời tỏa ra trong 1 ngày

Hai phương pháp thu nhận nguồn năng lượng mặt trời toả ra trong 1 ngày.

Hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng mặt trời là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động.

  • Phương pháp thụ động sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.
  • Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt. Phương pháp thụ động có lịch sử phát triển dài hơn hẳn, trong khi phương pháp chủ động chỉ mới được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 20.

Có hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời toả ra trong 1 ngày chính là: Nhiệt mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng, sử dụng ở các hệ thống sưởi, hoặc để đun nước tạo hơi quay turbin điện. Còn điện mặt trời: chuyển bức xạ mặt trời (dưới dạng ánh sáng) trực tiếp thành điện năng. Hai dạng hệ thống dân dụng sử dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay là hệ thống sưởi nhiệt mặt trời và hệ thống quang điện cá nhân. Các hệ thống khác bao gồm: hệ thống đun nước mặt trời, máy bơm năng lượng mặt trời, và điện mặt trời dùng tại các trạm TT vô tuyến ở vùng xâu vùng xa, bình nước nóng năng lượng mặt trời.