Vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Có một cuộc chiến không giống với thời Chiến tranh Lạnh, thế giới không chia hai phe. Thay vào đó thế giới sẽ bước vào thời kỳ hỗn loạn khi các nước khác đang bị Mỹ và Trung Quốc đặt trong tầm ngắm. Vậy vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

China USA or United States trade and American tariffs conflict with two opposing trading partners as an economic import and exports dispute concept with 3D illustration elements

Chiến tranh thương mại là gì?

Để hiểu được vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc trước hết cần hiểu được về chiến tranh thương mại là gì. Chiến tranh thương mại hay còn gọi là chiến tranh mậu dịch là cuộc chiến giữa hai hay nhiều nước trong đó các nước cố gắng tấn công thương mại của nhau bằng các rào cản thương mại như thuế quan, hạn ngạch…

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khởi đầu vào ngày vào ngày 22 tháng 3 năm 2018 khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỷ đô la Mỹ cho hàng hóa Trung Quốc dựa theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây có thể là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cuộc chiến tranh giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới bùng nổ:

Nguyên nhân sâu xa

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Dự báo, đến năm 2030, GDP danh nghĩa của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. Song, nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP của Trung Quốc hiện nay đã vượt Mỹ. Mỹ và Trung Quốc cũng là 2 cường quốc thương mại.

Những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa 2 siêu cường càng trở nên gay gắt trong bối cảnh sức mạnh của Mỹ có dấu hiệu suy giảm trong khi Trung Quốc đang bộc lộ tham vọng thay thế Mỹ ở vị trí thống lĩnh bàn cờ địa chính trị thế giới.

Nguyên nhân cụ thể

Các vấn đề sau đây được xem là câu trả lời cho câu hỏi vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đặc biệt từ sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, dẫn đến chiến tranh thương mại hiện nay.

Thứ nhất, chính sách bảo hộ của chính quyền Tổng thống Trump.

Thứ hai, thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc.

Thứ ba, tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ tư, tình trạng vi phạm bản quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Thứ năm, các biện pháp hạn chế đầu tư của Trung Quốc.

Trên đây là toàn bộ những lý do đưa ra để lý giải vì sao Mỹ chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Trong cuộc chiến thương mại này, nền kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội cũng như thách thức. Hi vọng, chúng ta có thể tận dụng để phát huy những điểm mạnh và vươn lên trên thế giới.